cctv3

การติดกล้อง ในรถ ถ้าเป็นของต่างประเทศ(งาน Taitronic )เองที่เคยเจอ จำไม่ได้แล้วว่ายี่ห้ออะไร เขาจะใช้ไฟจากแบตเตอรรี่โดยตรงเลยครับและมีระบบการต่อในรูปแบบของเขาเองการ บันทึกอาจจะใช้เป็นฮาร์ดดิสก์ของโน๊ตบุคเพราะกันสะเทือน หรือสามารถใช้ SD การ์ดในการเก็บข้อมูล ขาดอีก วิธี ไม่รู้ว่าใช้ในบ้านเราหรือเปล่า คือเอา DVR ธรรมดาแต่ไปประยุคใช้ได้โดย จะมีตัวแปลงกระแสไฟฟ้า จาก DCเป็น AC ที่เห็นก็มี

Tags : ,

cctv

- ประโยชน์ที่ท่านจะได้รับจากระบบกล้องวงจรปิด

ระบบกล้องวงจรปิดของเรานั้น มีประโยชน์มากกว่าที่คุณเคยคิดไว้ … เพราะเราคือ “ผู้ช่วยตัวเก่งของท่าน”

> สำหรับผู้ประกอบการ / เจ้าของธุรกิจ / เจ้าของร้าน

ท่านสามารถตรวจดูพฤติกรรมการทำงานของพนักงาน

ศึกษาถึงพฤติกรรมของลูกค้า ผู้เข้าชม หรือ ผู้ร่วมงาน

ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น สินค้าหาย ทรัพย์สินส่วนตัวของลูกค้าถูกขโมย เกิดเหตุจลาจล เกิดการทะเลาะวิวาท ซึ่งเป็นเหตุการณ์ในอนาคตที่ไม่สามารถควบคุม แต่ท่านสามารถป้องกันได้ … โดย “ผู้ช่วยตัวเก่ง” จะทำการเก็บภาพไว้ตลอดงาน และภาพเหล่านั้นยังครอบคลุมบริเวณทั้งหมด ซึ่งท่านสามารถนำภาพที่ได้จากระบบกล้องวงจรปิดใช้เป็นหลักฐานในการอ้างอิง ได้

นอกจากนี้ ท่านสามารถนำภาพที่ได้จากระบบกล้องวงจรปิด เป็นส่วนหนึ่งในการวิเคราะห์ทางการตลาด ปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจ เพื่อให้ทันกับสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง และ ให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า หรือแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดจากการจัดงาน เพื่อความสมบูรณ์แบบของงานในครั้งต่อไปในอนาคต

ภาพที่ได้จากระบบกล้องวงจรปิดจะถูกเก็บในรูปแบบ CD/DVD ที่มีความทันสมัย สามารถเรียกดูได้ง่าย สามารถพิมพ์ในช่วงเวลาที่ต้องการเพื่อเก็บในรูปแบบเอกสารและ ประหยัดเนื้อที่อีกด้วย

> สำหรับบริษัทรับจัด Event / Exihibiton / Display

ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แบบของการจัดงานโชว์สินค้า งาน event exibition ต่างๆ ช่วยป้องกันปัญหาที่เกิดจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้


สร้าง ความแตกต่างและโดดเด่นให้บริษัทของท่าน ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการจัดงานมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับบริษัทของท่าน และ ด้วยสินค้าคุณภาพสูงและทีมงานที่เชี่ยวชาญในการติดตั้งและบริการของเรา ท่านจะมั่นใจได้ว่า เราจะเป็น business partner ที่ท่านไว้วางใจได้

เสริมสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้แก่ลูกค้า โดยการเพิ่มระบบกล้องวงจรปิด …

      CCD1  

มีการไถ่ถามกันมามากมาย ว่า ที่เห็นการระบุในคุณสมบัติของกล้องบางรุ่นว่าเป็น Color CMOS บางรุ่นเป็น Color CCD แท้จริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วจะเลือกใช้งานอย่างไร

 

        คำว่า CMOS นั้น ย่อมาจากคำว่า Complementary Metal Oxide Semiconductor ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก เทคโนโลยีการผลิตสารกึ่งตัวนำ มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการบริโภค
พลังงานต่ำและมีความร้อนสะสมต่ำ โดยการทำงานอาศัยทรานซิสเตอร์พื้นฐานหลายๆตัว นิยมมากในการนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ประเภท Microprocessor, Microcontroller
และ Static RAM
Static CMOS Inverter     CMOS NAND Gate 
        ส่วนคำว่า CCD มาจากคำว่า Charge-Coupled Device ซึ่งผลิตขึ้นโดยเฉพาะเพื่อจุดประสงค์ให้เป็นอุปกรณ์รับแสงในรูปแบบต่างๆ โดยประกอบด้วย IC ที่จัดเรียงแถวเชื่อมต่อ
หรือจับคู่กันเป็นจำนวนมาก และตัวเก็บประจุที่ไวต่อแสง
CCD Chip ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับกล้องถ่ายภาพด้วยรังสี Ultraviolet ตัวชิพบรรจุอยู่ในตัวถัง Wire Bonded แบบ IC ทั่วไปพร้อมใช้งาน

 CCD ระนาบและทิศทางเดียวที่ใช้ในเครื่อง Fax
        แต่สิ่งที่ท่านอยากรู้คงไม่ใช่ศาสตร์พื้นฐานงานวิจัยอะไรทั้งสิ้นถูกไหม  ทั้งนี้และทั้งนั้น หากท่านอยากศึกษาประวัติของทั้ง 2 สิ่งนี้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่

http://tams-www.informatik.uni-hamburg.de/applets/cmos/cmosdemo.html

http://en.wikipedia.org/wiki/CMOS

http://en.wikipedia.org/wiki/Charge-coupled_device

        ในที่นี้ เราเพียงอยากทราบถึงความแตกต่างในการใช้งาน “กล้องวงจรปิด” ที่ผลิตมาจากของ 2 สิ่งนี้ และต่อไปนี้คือ บทวิจัย การเปรียบเทียบเทคโนโลยีของ CMOS และ CCD
ที่เกี่ยวข้องกับการนำมาผลิตอุปกรณ์รับแสงและภาพต่างๆ

Competing technologies
Recently it has become practical to create an Active Pixel Sensor (APS) using the CMOS manufacturing
 process. Since this is the dominant technology for all chip-making, CMOS image sensors are cheap to
make and signal conditioning circuitry can be incorporated into the same device. The latter advantage
 helps mitigate their greater susceptibility to noise, which is still an issue, though a diminishing one.
This is due to the use of low grade amplifiers in each pixel instead of one high-grade amplifier for the
entire array in the CCD. CMOS sensors also have the advantage of lower power consumption than CCDs.
At present time there is however not a clear-cut winner of the competing technologies.
CCDs still boast higher sensitivity, lower noise, and higher dynamic range than CMOS sensors,
 and for these reasons CCDs are preferred in astronomical imaging where these factors are of prime
importance.

        จะเห็นว่า เทคโนโลยี CMOS จะมีจุดเด่นที่มีราคาถูก ใช้พลังงานต่ำ และทำให้มีขนาดเล็กได้ง่ายกว่า ยิ่งถ้าหากใช้เทคโนโลยีล่าสุดมาใช้ในการผลิตก็สามารถลดสัญญาณรบกวนได้มากกว่าในอดีต
(ตัวอย่างเช่นกล้องดิจิตอล Canon หลายรุ่นใช้ CMOS Sensor ในการผลิตตัวรับแสง) แต่สำหรับกล้อง CMOS ที่อยู่ในตลาดกล้องวงจรปิด โดยเฉพาะหากผลิตมาจากประเทศจีน คงคาดหวัง
 “latter technology” ได้ยาก การใช้งานจึงต้องเน้นรองรับการใช้งานแบบ “พอดูได้” ว่ามีคนหรือวัตถุอยู่ตรงหน้ากล้องเท่านั้น หากต้องลงรายละเอียดมากก็คงไม่ได้ รวมทั้งการเดินสายยาวๆ
 ก็จะไม่เหมาะสมทั้งกำลังของสัญญาณที่ต่ำกว่าและการถูกรบกวนของสัญญาณที่ถูกรบกวนได้ง่ายกว่า   ภาพที่ได้จากกล้อง CMOS ผลิตจากประเทศจีนโดยทั่วไป ราคาไม่เกิน 900 บาท

        ส่วนกรณีของ CCD พบว่ามีจุดเด่นที่ มีความไวแสงสูงกว่า สัญญาณรบกวนต่ำกว่า และมีช่วงกว้างในการรับแสงที่กว้างกว่า คือตั้งแต่ UV จนถึง IR ได้เลยทีเดียว ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักใหญ่ใจความ ที่อุปกรณ์รับแสงในกล้องพึงจะมี การใช้งานจึงให้ภาพที่สว่างใสกว่า
 ให้รายละเอียดมิติมากกว่า และสามารถเดินสายไกลได้ยาวกว่ากล้อง CMOS แต่ราคาของกล้อง CCD ก็สูงกว่าด้วยเช่นกัน ภาพที่ได้จากกล้อง CCD Sharp Chip และ CCD Panasonc Chip ที่สภาพแสงสว่างต่างๆกัน
ดังนี้เองผู้ผลิตชิพรับภาพรายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Sony, Panasonic, Sharp หรือ Samsung ต่างก็ผลิตชิพภายใต้เทคโนโลยีแบบ CCD ทั้งสิ้น ในขณะที่ CMOS กลายเป็นชิพในตลาดล่างที่โรงงานห้องแถวที่ไหนก็สามารถซื้อหามาผลิตกล้องขายได้เช่นกัน
ส่วนเรื่องอายุการใช้งาน แม้ว่ากล้อง CMOS จะมีการสะสมความร้อนที่ต่ำกว่า แต่ด้วยมาตรฐานการผลิตที่สูงกว่า ของ CCD ทำให้อายุการใช้งานของกล้อง CCD ที่ผลิตจากโรงงานที่น่าเชื่อถือ สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าเช่นกัน 

แหล่งข้อมูล: gunkamoy.com

Tags :

เครื่องหุ้มกล้อง / กล่องหุ้มกล้อง (Camera Housing)
        เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้กล้องโทรทัศน์วงจรปิด มีความคงทนต่อสภาวะอากาศ สิ่งแวดล้อมต่างๆ สามารถที่จะนำกล้องโทรทัศน์วงจรปิดไปติดตั้งใช้งานได้ทุกสถานที่ตามความต้องการ เพราะว่า เครื่องหุ้มกล้อง / กล่องหุ้มกล้อง มีหลายชนิด หลายแบบ ให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ เช่น บางชนิด มีพัดลมช่วยระบายอากาศ ทั้งภายในและภายนอก (ระหว่างตัวกล่องหุ้มกล้องกับแผงกันแดด Sunshield ) บางรุ่นมีที่ปัดน้ำฝน บางชนิดมีระบบการระบายความร้อนด้วยน้ำ เพื่อติดตั้งกล้องบริเวณที่มีความร้อนสูงๆ เช่นหน้าเตาเผาโลหะ ฯ บางชนิดมีการปิดผนึกอย่างดี สามารถป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าไปภายในได้ บางชนิดสร้างด้วยโลหะพิเศษ เช่น Stainless-Steel เพื่อทนทานต่อการกัดกร่อนโลหะ(Corrosionproof)

        บางชนิดออกแบบมาเพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมน้ำมันโดยเฉพาะ สามารถที่จะป้องกันประกายไฟ-ไม่ให้ออกไปภายนอกกล่องหุ้มกล้องได้ เรียกว่า Flameproof หรือบางประเทศเรียก Explosionproof เพื่อป้องกันไม่ให้ประกายไฟ ที่อาจจะเกิดขึ้นภายในกล่องหุ้มกล้องออกไปทำความเสียหายให้กับงานอุตสาหกรรมน้ำมันซึ่ง สภาวะอากาศเต็มไปด้วยไอของน้ำมันที่พร้อมจะติดไฟ การเลือกใช้กล่องหุ้มกล้องนอกจากสภาวะภายนอกแล้ว จะต้องคำนึงจึงภายในตัวกล่องหุ้มกล้อง ซึ่งจะมีกล้องและเลนส์ติดตั้งอยู่ จะต้องมีขนาดพอเหมาะ ควรจะให้มีขนาดใหญ่ไว้สักเล็กน้อยเพื่อให้อากาศภายใน สามารถหมุนเวียนได้ เป็นการช่วยระบายความร้อนให้กับกล้องได้ส่วนหนึ่ง.

ฐานกล้องหมุนส่ายซ้าย/ขวา – ก้มเงยได้ (Pan & Tilt unit)
        เป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กล้อง สามารถที่จะเปลี่ยนได้หลายทิศทาง ทั้งมุมต่ำ และมุมสูง เช่น กล้องที่ติดตั้งอยู่กับ Pan & Tilt unit ติดตั้งบนเสามีความสูงประมาณ ๑๐ เมตร สามารถที่จะปรับมุมก้มเพื่อจะดูวัตถุ หรือคนที่อยู่บนพื้นดิน ซึ่งมีระดับต่ำกว่าตำแหน่งที่ติดตั้งกล้อง หรือมุมเงยเพื่อมองไปยังอาคารที่สูงกว่า ไม่ว่าจะเป็นทิศทางตรงด้านหน้าหรือจะหมุนไป ยังทิศทางอื่นๆ ก็สามารถทำได้

        การพิจารณาเลือกใช้ Pan & Tilt unit ควรเลือกให้เหมาะสมกับงาน เพื่อเป็นประหยัดเงิน และอื่นๆ เช่น ติดตั้งภายในอาคารสำนักงาน สภาพแวดล้อมปกติ ก็ควรใช้ Pan & Tilt unit ธรรมดาสำหรับที่ใช้ภายในอาคาร แต่ถ้าเป็นภายในอาคารของโรงงานอุตสาหกรรม จะต้องพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ประกอบด้วย เช่น มีฝุ่นละอองมากกว่าปกติ มีการกัดกร่อนของโลหะสูง ก็มีความจำเป็นที่ต้องใช้ Pan & Tilt unit ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ให้เหมาะสมกับสภาพของสถานที่นั้นๆ ซึ่งอาจจะมีราคาค่อนข้างสูงจนถึงสูงมาก การติดตั้งภายนอกอาคาร ถ้าเป็นสถานที่สภาพแวดล้อมทั่วไปของท้องถิ่น (ประเทศไทย) ก็ใช้ Pan & Tilt unit

        สำหรับติดตั้งภายนอกอาคารที่มีความสามารถทนทนต่อแดดและฝนได้ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าเป็นภายนอกอาคารแต่อยู่ในบริเวณโรงงานอุตสาหกรรม ก็จำเป็นจะต้องพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมและองค์ประกอบอื่นๆ ด้วย เช่น ภายในบริเวณโรงกลั่นน้ำมัน สภาวอากาศจะเต็มไปด้วย ก๊าซ และ/หรือ ไอน้ำมัน ซึ่งเป็นสิ่งไวไฟ ง่ายต่อการติดไฟ จึงมีความจำเป็นจะต้องใช้ Pan & Tilt unit (และอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ) ที่มีการออกแบบมาเฉพาะสามารถป้องกันไม่ให้ประกายไฟ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการทำงานของอุปกรณ์ภายใน Pan & Tilt unit ออกไปภายนอกได้ อาจจะเป็นสาเหตุของการติดไฟ ทำให้เกิดไฟไหม้ หรือการระเบิด Pan & tilt unit ชนิดนี้จะต้องสามารถป้องกันประกายไฟ (Flameproof) ยุโรป หรือป้องกันการระเบิด (Explosionproof) สหรัฐฯ (ซึ่งมีลักษณะของการใช้งานอย่างเดียวกัน แต่เรียกชื่อต่างกัน)

        การเลือกใช้ Pan & Tilt unit นอกจากเรื่องสถานที่ติดตั้งแล้ว จะต้องพิจารณาต่อไปด้วยว่า อุปกรณ์ที่จะใช้งานร่วมกับ Pan & Tilt unit นอกจากกล้องกับเลนส์ จะมีอุปกรณ์อื่นเพิ่มเติม เพราะว่าถ้ามีอุปกรณ์ประกอบมาก น้ำหนักก็จะต้องมากตามไปด้วย จำเป็นที่ต้องใช้ Pan & Tilt unit ที่สามารถจะรับน้ำหนักได้ทั้งหมด จะทำให้มีขนาดใหญ่ และราคาแพง Pan & Tilt unit บางชนิดสามารถที่หมุนได้รอบตัวได้ โดยที่ไม่ต้องหมุนกลับ (เพราะติดสายไฟ) บางชนิดมีวงจรความจำตำแหน่ง (Preset Function) ควรจะพิจารณาว่าสามารถเสริมพิเศษของ Pan & Tilt unit มีความจำเป็นเพียงใด เพราะราคาก็จะต้องสูงไปตามคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้น นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว Pan & Tilt unit ยังมีอีกหลายแบบ เช่น บางแบบสามารถที่จะนำไปติดตั้งใต้น้ำได้ เป็นต้น

        ระบบไฟฟ้าภายในของ Pan & Tilt unit ต้องเป็นระบบไฟฟ้าชนิดเดียวกันกับ เครื่อง/ตัว ควบคุมการทำงาน เช่น 24 V.DC , 24 V.AC , 115 V.AC หรือ 220 V.AC เป็นต้น ถ้าใช้ระบบไฟฟ้าที่แตกต่างกัน จะทำให้ Pan & Tilt unit ไม่ทำงาน หรือ ชำรุดเสียหายได้ ถ้าระบบการส่งสัญญาณควบคุมของ Pan & Tilt unit เป็นการส่งแบบการผสม หรือฝากไปกับสัญญาณอื่นๆ เช่น ระบบ Digital , Microcomputer-Base เป็นต้น จะต้องมีการแปลงหรือแยกสัญญาณควบคุมฯ ออกจากสัญญาณที่เป็นตัวรับฝาก อุปกรณ์นี้เรียกว่า Receiver unit หรือ Driver unit หรือมีชื่อเป็นอย่างอื่น ตามแต่ผู้ผลิตจะเรียก

Tags : , , ,

มีการไถ่ถามกันมามากมายว่า ที่เห็นการระบุในคุณสมบัติของกล้องบางรุ่นว่าเป็น Color CMOS บางรุ่นเป็น Color CCD แท้จริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วจะเลือกใช้งานอย่างไร

 

        คำว่า CMOS นั้น ย่อมาจากคำว่า Complementary Metal Oxide Semiconductor ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก เทคโนโลยีการผลิตสารกึ่งตัวนำ มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการบริโภคพลังงานต่ำและมีความร้อนสะสมต่ำ โดยการทำงานอาศัยทรานซิสเตอร์พื้นฐานหลายๆตัว นิยมมากในการนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ประเภท Microprocessor, Microcontroller และ Static RAM  

 

  

Static CMOS Inverter     CMOS NAND Gate 

  

        ส่วนคำว่า CCD มาจากคำว่า Charge-Coupled Device ซึ่งผลิตขึ้นโดยเฉพาะเพื่อจุดประสงค์ให้เป็นอุปกรณ์รับแสงในรูปแบบต่างๆ โดยประกอบด้วย IC ที่จัดเรียงแถวเชื่อมต่อ หรือจับคู่กันเป็นจำนวนมาก และตัวเก็บประจุที่ไวต่อแสง

  

 

CCD Chip ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับกล้องถ่ายภาพด้วยรังสี Ultraviolet ตัวชิพบรรจุอยู่ในตัวถัง Wire Bonded แบบ IC ทั่วไปพร้อมใช้งาน 

  

 CCD ระนาบและทิศทางเดียวที่ใช้ในเครื่อง Fax

 

 

        แต่สิ่งที่ท่านอยากรู้คงไม่ใช่ศาสตร์พื้นฐานงานวิจัยอะไรทั้งสิ้นถูกไหมครับ ทั้งนี้และทั้งนั้น หากท่านอยากศึกษาประวัติของทั้ง 2 สิ่งนี้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่

 

http://en.wikipedia.org/wiki/CMOS

http://tams-www.informatik.uni-hamburg.de/applets/cmos/cmosdemo.html

 

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Charge-coupled_device

 

        ในที่นี้ เราเพียงอยากทราบถึงความแตกต่างในการใช้งาน กล้องวงจรปิด ที่ผลิตมาจากของ 2 สิ่งนี้ และต่อไปนี้คือ บทวิจัย การเปรียบเทียบเทคโนโลยีของ CMOS และ CCD ที่เกี่ยวข้องกับการนำมาผลิตอุปกรณ์รับแสงและภาพต่างๆ

Competing technologies

Recently it has become practical to create an Active Pixel Sensor (APS) using the CMOS manufacturing process. Since this is the dominant technology for all chip-making, CMOS image sensors are cheap to make and signal conditioning circuitry can be incorporated into the same device. The latter advantage helps mitigate their greater susceptibility to noise, which is still an issue, though a diminishing one. This is due to the use of low grade amplifiers in each pixel instead of one high-grade amplifier for the entire array in the CCD. CMOS sensors also have the advantage of lower power consumption than CCDs. At present time there is however not a clear-cut winner of the competing technologies. CCDs still boast higher sensitivity, lower noise, and higher dynamic range than CMOS sensors, and for these reasons CCDs are preferred in astronomical imaging where these factors are of prime importance.

        จะเห็นว่า เทคโนโลยี CMOS จะมีจุดเด่นที่มีราคาถูก ใช้พลังงานต่ำ และทำให้มีขนาดเล็กได้ง่ายกว่า ยิ่งถ้าหากใช้เทคโนโลยีล่าสุดมาใช้ในการผลิตก็สามารถลดสัญญาณรบกวนได้มากกว่าในอดีต (ตัวอย่างเช่นกล้องดิจิตอล Canon หลายรุ่นใช้ CMOS Sensor ในการผลิตตัวรับแสง) แต่สำหรับกล้อง CMOS ที่อยู่ในตลาดกล้องวงจรปิด โดยเฉพาะหากผลิตมาจากประเทศจีน คงคาดหวัง “latter technology” ได้ยาก การใช้งานจึงต้องเน้นรองรับการใช้งานแบบ พอดูได้ ว่ามีคนหรือวัตถุอยู่ตรงหน้ากล้องเท่านั้น หากต้องลงรายละเอียดมากก็คงไม่ได้ รวมทั้งการเดินสายยาวๆ ก็จะไม่เหมาะสมทั้งกำลังของสัญญาณที่ต่ำกว่าและการถูกรบกวนของสัญญาณที่ถูกรบกวนได้ง่ายกว่า

  

ภาพที่ได้จากกล้อง CMOS ผลิตจากประเทศจีนโดยทั่วไป ราคาไม่เกิน 900 บาท

 

        ส่วนกรณีของ CCD พบว่ามีจุดเด่นที่ มีความไวแสงสูงกว่า สัญญาณรบกวนต่ำกว่า และมีช่วงกว้างในการรับแสงที่กว้างกว่า คือตั้งแต่ UV จนถึง IR ได้เลยทีเดียว ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักใหญ่ใจความ ที่อุปกรณ์รับแสงในกล้องพึงจะมี การใช้งานจึงให้ภาพที่สว่างใสกว่า ให้รายละเอียดมิติมากกว่า และสามารถเดินสายไกลได้ยาวกว่ากล้อง CMOS แต่ราคาของกล้อง CCD ก็สูงกว่าด้วยเช่นกัน

 

 

ภาพที่ได้จากกล้อง CCD Sharp Chip และ CCD Panasonc Chip ที่สภาพแสงสว่างต่างๆกัน

 

 

ดังนี้เองผู้ผลิตชิพรับภาพรายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Sony, Panasonic, Sharp หรือ Samsung ต่างก็ผลิตชิพภายใต้เทคโนโลยีแบบ CCD ทั้งสิ้น ในขณะที่ CMOS กลายเป็นชิพในตลาดล่างที่โรงงานห้องแถวที่ไหนก็สามารถซื้อหามาผลิตกล้องขายได้เช่นกัน

 

ส่วนเรื่องอายุการใช้งาน แม้ว่ากล้อง CMOS จะมีการสะสมความร้อนที่ต่ำกว่า แต่ด้วยมาตรฐานการผลิตที่สูงกว่า ของ CCD ทำให้อายุการใช้งานของกล้อง CCD ที่ผลิตจากโรงงานที่น่าเชื่อถือ สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าเช่นกัน 

 

 

ขอขอบคุณ www.wikipedia.org

Tags : , , ,

original_0กล้องทรงมาตรฐาน และ กล้องที่เป็นทรงโดม สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ เลนส์ที่ให้ไปพร้อมกับกล้อง ส่วนใหญ่จะเป็นเลนส์ขนาดโฟกัส 4mm ซึ่งได้มุมมองที่กว้างพอควร ระยะชัดเจนอยู่ที่5-10 เมตรได้ ถ้าต้องการมุมที่กว้างขึ้นกว่านี้อีก ต้องเปลี่ยนเป็นเลนส์มุมกว้าง 2mm ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในลิฟท์ หรือ ในห้องเล็กๆ จะมองเห็นได้ทั่วห้อง ถ้าต้องการมองซูมไปที่จุดใดจุดหนึ่ง ให้เปลี่ยนเลนส์เป็น 6mm, 8mm, 12mm, 16mm, 25mm, 50mm ซึ่งมุมในการมองเห็นจะแคบลงเรื่อยๆ จะเป็นการซูมดูเฉพาะจุด หรือซูมดูบริเวณไกลๆ

ที่มา  fujiko.biz

Tags : , ,

ช่วยแนะนำวิธีเลือกซื้อกล้องวงจรปิดหน่อยครับ จะติดไว้กันหมา ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องกล้องวงจรปิดเลยครับ แล้วร้านเพื่อนติดกันกี่ตัวกันครับ แล้วยี่ห้อไหนใช้ดีไม่มีปัญหา ภาพชัด และอื่นๆที่เพื่อนๆเสนอแนะได้เลยครับ

คำถามที่สงสัยนานแล้วครับ

1.กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกเสียงได้ไหมครับ หรือแค่บันทึกได้แต่ภาพอย่างเดียว

2.กล้องวงจรปิดสามารถซูมได้ไหมครับ

3.บันทึกภาพได้นานกี่วัน กี่เดือน แล้วสามารถบันทึกซ้ำได้ไหมครับ

4.บันทึกใส่แผ่น cd ได้ไหมครับ

5.วิธีการเลือกซื้อกล้อง ซื้ออย่างไร ราคาเท่าไร หรืออื่นๆที่เพื่อนๆแนะนำเพิ่มเติมได้เลยครับ

ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ

Tags : , , ,

cctv

ก่อนการเลือกซื้อหรือตัดสินใจติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด การเลือกใช้อุปกรณ์ไม่เพียงแต่ต้องมีคุณภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น สิ่งสำคัญคือความเหมาะสมของอุปกรณ์กล้องวงจรปิดกับสถานที่นั้นด้วยจึงจะก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจะมีวิธีการดังนี้

ขั้นตอนแรกต้องเช็คสถานที่ๆจะติดกล้องวงจรปิดก่อนว่ามีการย้อนแสงหรือไม่? สถานที่ๆ จะติดตั้งมีแสงไฟมากไปหรือเปล่า ? มุมที่จะติดกล้องวงจรปิด เป็นกว้างหรือแคบ ? ถือเป็นปัจจัยสำคัญต้นๆ ก็ว่าในการพิจารณาถึงสถานที่ติดตั้งเพราะจะทำให้ได้ภาพที่ชัดเจน ซึ่งมีประโยชน์มาก 

สำหรับสถานที่ๆ ย้อนแสง กล้องวงจรปิดที่จะใช้ควรจะมีระบบย้อนแสง (Wide Dynamic )  ในระบกล้องแบบปกติทั่วไป การปรับภาพกรณีที่มีความต่างของแสงมากๆ เช่นกรณีย้อนแสง ภาพที่ได้จากกล้องแบบปกติหากให้ความสนใจลายละเอียดตำแหน่งส่วนสว่างจะทำให้ไมสามารถเห็นลายละเอียดของส่วนที่มืดได้เลยและในทางตรงกันข้ามกรณีที่ต้องการลายละเอียดในตำแหน่งส่วนมืดจะทำให้ภาพในส่วนสว่างไม่สามารถแสดงลายละเอียดของภาพออกมาได้

ในระบบย้อนแสงของกล้องแบบ Wide Dynamic จะเฉลี่ยแสงในส่วนที่สว่างที่สุดของภาพและส่วนที่มืดที่สุดของภาพให้อยู้ในระดับที่เหมาะสม ทำให้ได้ภาพที่แสดงให้เห็นลายละเอียดของภาพทั้งในส่วนสว่างและในส่วนที่มืดได้โดยไม่สูญเสียลายละเอียดส่วนหนึ่งส่วนใดไป ภาพของวัตถุหรือคนที่เดินย้อนแสงมายังแสดงให้เห็นใบหน้าได้เป็นอย่างดีเช่นเดิม กล้องวงจรปิด แบบย้อยแสง (Wide Dynamic) ก็จะมีที่เป็นกล้องวงจรปิด CS mount และ DOME ท่านใดชอบแบบใดก็เลือกใช้ได้ตามต้องการ

สำหรับสถานที่ๆ มีมีความเปลี่ยนแปลงของแสงมากหรือน้อย มีผลต่อภาพของกล้องวงจรปิดเช่นกัน เราดูได้จาก Lux ของกล้อง 0.1… 1.5 เป็นต้น Lux ยิ่งน้อย ความต้องการรับแสงของกล้องยิ่งต่ำ หากแสงไฟไม่เพียงพอ ภาพที่เราเห็นจะเป็นเม็ดๆ กวนขึ้นมาที่จอภาพ โดยประมาณ แสงไฟนีออนหลอดยาว 1-2 ดวงขึ้นไป ใช้ได้กับ 1.5 Lux ลงมาก็เห็นภาพได้ดี

อีกประการเรื่องมุมมองในการติดตั้งกล้องวงจรปิด ในที่นี้จะพูดถึง เลนส์ของกล้องวงจรปิด มีตั้งแต่ 1.78 ….– 25 mm. แต่เลนส์มาตรฐานที่ใช้โดยทั่วไปก็จะเป็น 4 ….16 mm. เลนส์เบอร์ยิ่งน้อยจะยิ่งกว้าง เก็บรายละเอียดในสถานที่ได้มาก แต่วัตถุสิ่งของจะมีขนาดเล็ก และตรงข้ามกันเบอร์ยิ่งสูง จะยิ่งมีมุมมองแคบ และวัตถุสิ่งของจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งนี้มุมของภาพระหว่างเลนส์ต่างๆ ขนาดของ CHIP กล้อง (1/2″,1/3″,1/4″) และ ความละเอียดของ TVL ของกล้องวงจรปิด ก็มีผลในการแสดงภาพเช่นกัน

แต่หากว่าผู้ที่ต้องการติดตั้งไม่ได้มีความรู้ในการเลือกกล้องนั้นไม่เป็นเรื่องยากเลย สามารถขอคำปรึกษาได้จากตัวแทนจำหน่ายกล้อง หรือช่างกล้องวงจรปิด ซึ่งขั้นตอนนี้ผู้ให้บริการจะเป็นคนพิจารณาความเหมาะสมให้ จึงไม่ต้องเป็นกังวลแต่อย่างใด.

 

ที่มา cmscctv

Tags : , ,

ชนิดของ กล้องวงจรปิด  มีหลายชนิดหลายแบบ โดยแบบได้คร่าว ๆ ดังนี้
1. กล้องวงจรปิด แบบ CS MOUNT เป็น กล้องวงจรปิด  ที่ต้องใช้เลนส์ ต่อกับ กล้องวงจรปิด ทำให้เกิดภาพ ข้อดี คือ ภาพจะชัด เพราะ เลนส์ ที่ใช้เป็น เลนส์ มาตรฐานขนาดใหญ่
2. กล้องวงจรปิด แบบโดม เหมาะสำหรับสถานที่ที่ต้องการความสวยงามหรือไม่ต้องการให้สังเกตเห็นว่ามีการติดตั้ง กล้องวงจรปิด

ความละเอียดของภาพ (RESOLUTION) 
        กล้องวงจรปิด ที่ให้ภาพจะชัดเจนหรือไม่ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นรับภาพ CCD ซึ่งแบบได้ 2 แบบ คือ
            1. NORMAL RESOLUTON เป็นแบบที่มีความละเอียดของภาพปกติ ประมาณ 330 – 380 TV LINE
            2. HIGN RESOLUTION เป็นแบบที่มีความละเอียดของภาพสูงประมาณ 400 – 550 TV LINE หมายเหตุ กล้องวงจรปิด  ที่มีความละเอียดของภาพสูงจะมีราคาสูงตามไปด้วย
        ความสามารถในการรับแสง (ILLUMINATION) กล้องวงจรปิด ที่มีความสามารถในการรับแสงต่ำ (LUX) จะสามารถใช้ในสถานที่ที่มีความสว่างน้อย (ในที่มืด) ได้ และราคาจะสูงตามไปด้วย 

เลนส์ ( LENS  )   การเลือกเลนส์ มีความสำคัญในการติดตั้งระบบโทรทัศน์วงจรปิด (กล้องวงจรปิด)

          หลักการทำงานของเลนส์
                        เลนส์ จะตัวรวมแสงให้ภาพตกกระทบที่แผ่นรับภาพ CCD โดยมี IRIS , (ช่อง ให้แสงผ่าน) เป็นตัวกำหนดให้ภาพที่เกิดมีความเข้มของแสงตามต้องการ ถ้าในที่มีแสงมาก IRIS จะต้องเปิดน้อย ถ้าในที่มืดจะต้องเปิด IRIS ให้กว้างที่สุด

          ชนิดของเลนส์
                        1. FIX IRIS IRIS ของ เลนส์ จะไม่สามารถปรับได้ ทำให้จะต้องใช้ในสถานที่ภายในอาคาร ที่มีแสงสว่างคงที่ตลอดเวลา
                        2. MANUAL IRIS IRIS ของ เลนส์ จะสามารถปรับได้ด้วยช่างเทคนิคที่ติดตั้ง กล้องวงจรปิด  เหมาะสำหรับงานในอาคารที่มีความสว่างในแต่ละห้องไม่เท่ากัน สามารถปรับแสงให้เหมาะสมในแต่ละห้องได้
                        3. AUTO IRIS เป็น เลนส์ ที่ IRIS จะปรับขนาดการรับแสงเอง โดยอัตโนมัติขึ้นอยู่กับความเข้มของแสงที่ตกกระทบ เลนส์ เหมาะสำหรับติดตั้งนอกอาคารที่ความสว่าง เปลี่ยนตามแสงอาทิตย์

  อุปกรณ์ควบคุมและบันทึกภาพ แบบใช้เทป (ANALOG)
            เครื่องแบ่งภาพ MULTIPLEXER เครื่องบันทึกภาพ ประกอบด้วย
                        1. MULTIPLEXER (เครื่องบันทึกภาพ) ใช้ต่อกับ กล้องวงจรปิด ได้ 4 ตัว, 8 ตัว และ 16 ตัว
                        2. TIMELAPSE RECORDER (เครื่องบันทึกภาพ ) ใช้บันทึกภาพด้วยเทป มีแบบ 24 ชั่วโมง 96 ชั่วโมง, 196 ชั่วโมง, 960 ชั่วโมง

  จอภาพ (MONITOR, TV)
        ใช้แสดงภาพ แบบใช้ HARDDISK (DVR) บันทึกภาพลง HARDDISK แบ่งได้ 3 ประเภท
                        1. แบบ CARD เป็น CARD ที่สามารถต่อ กล้องวงจรปิด ได้ 4, 8, 16, 24, 32 ตัว โดยจะต้องใช้ COMPUTER
                        2. แบบ STANDALONE เป็นแบบ ที่ประกอบ COMPUTER มาจากโรงงานโดยตรงเป็นแบบ PC BASE
                        3. แบบ STAND ALONE NON PC เป็นแบบ อุปกรณ์ประกอบจากโรงงานทั้งชุดและไม่ใช้โปรแกรม WINDOW (NON   PC)

แหล่งข้อมูล : digitalandnetwork

cctv

1) การเลือกชนิดของกล้องวงจรปิด • ชนิดของกล้อง กล้องวงจรปิดมีหลายชนิดหลายแบบ โดยแบบได้คร่าว ๆ ดังนี้ – กล้องแบบ CS MOUNT เป็นกล้องที่ต้องใช้เลนส์ต่อกับกล้อง ทำให้เกิดภาพ ข้อดี คือ ภาพจะชัด เพราะเลนส์ที่ใช้เป็นเลนส์มาตรฐานขนาดใหญ่ – กล้องแบบโดม เหมาะสำหรับสถานที่ที่ต้องการความสวยงามหรือไม่ต้องการให้สังเกตเห็นว่ามีการติดตั้ง กล้องวงจรปิด • ความละเอียดของภาพ (RESOLUTION) กล้องที่ให้ภาพจะชัดเจนหรือไม่ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นรับภาพ CCD ซึ่งแบบได้ 2 แบบ คือ – NORMAL RESOLUTON เป็นแบบที่มีความละเอียดของภาพปกติ ประมาณ 330 – 380 TV LINE – HIGN RESOLUTION เป็นแบบที่มีความละเอียดของภาพสูงประมาณ 400 – 550 TV LINE หมายเหตุ กล้องที่มี ความละเอียดของภาพสูงจะมีราคาสูงตามไปด้วย • ความสามารถในการรับแสง (ILLUMINATION) กล้องที่มีความสามารถในการรับแสงต่ำ (LUX) จะสามารถใช้ในสถานที่ที่มีความสว่างน้อย (ในที่มืด) ได้ และราคาจะสูงตามไปด้วย 2) เลนซ์ (LENS) การเลือกเลนซ์ มีความสำคัญในการติดตั้งระบบโทรทัศน์วงจรปิด หลักการทำงานของเลนซ์ เลนซ์จะตัวรวมแสงให้ภาพตกกระทบที่แผ่นรับภาพ CCD โดยมี IRIS , (ช่อง ให้แสงผ่าน) เป็นตัวกำหนดให้ภาพที่เกิดมีความเข้มของแสงตามต้องการ ถ้าในที่มีแสงมาก IRIS จะต้องเปิดน้อย ถ้าในที่มืดจะต้องเปิด IRIS ให้กว้างที่สุด ชนิดของเลนซ์ FIX IRIS IRIS ของเลนซ์จะไม่สามารถปรับได้ ทำให้จะต้องใช้ในสถานที่ภายในอาคาร ที่มีแสงสว่างคงที่ตลอดเวลา MANUAL IRIS IRIS ของเลนส์จะสามารถปรับได้ด้วยช่างเทคนิคที่ติดตั้งกล้อง เหมาะสำหรับงานในอาคารที่มีความสว่างในแต่ละห้องไม่เท่ากัน สามารถปรับแสงให้เหมาะสมในแต่ละห้องได้ AUTO IRIS เป็นเลนส์ที่ IRIS จะปรับขนาดการรับแสงเอง โดยอัตโนมัติขึ้นอยู่กับความเข้มของแสงที่ตกกระทบเลนส์ เหมาะสำหรับติดตั้งนอกอาคารที่ความสว่าง เปลี่ยนตามแสงอาทิตย์ 3) อุปกรณ์ควบคุมและบันทึกภาพ แบบใช้เทป (ANALOG) เครื่องแบ่งภาพ MULTIPLEXER เครื่องบันทึกภาพ MULTIPLEXER (เครื่องแบ่งภาพ) ใช้ต่อกับกล้องได้ 4 ตัว, 8 ตัว และ 16 ตัว TIMELAPSE RECORDER (เครื่องบันทึกภาพ) ใช้บันทึกภาพด้วยเทป มีแบบ 24 ชั่วโมง 96 ชั่วโมง, 196 ชั่วโมง, 960 ชั่วโมง จอภาพ (MONITOR, TV) ใช้แสดงภาพ แบบใช้ HARDDISK (DVR) บันทึกภาพลง HARDDISK แบ่งได้ 3 ประเภท แบบ CARD เป็น CARD ที่สามารถต่อกล้องได้ 4, 8, 16 ตัว โดยจะต้องใช้ COMPUTER แบบ STANDALONE เป็นแบบ ที่ประกอบ COMPUTER มาจากโรงงานโดยตรงเป็นแบบ PC BASE แบบ STAND ALONE NON PC เป็นแบบ อุปกรณ์ประกอบจากโรงงานทั้งชุดและไม่ใช้โปรแกรม WINDOW (NON PC

  • Archives

  • Hello World!

    Hi, this is the content inside the diy_add.php file. You can open it and start to edit it. Or Use The WidGet!